Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
spot_img
Trang chủLuật sư Tư vấnLuật sư tư vấn Thừa KếTổ chức có được hưởng thừa kế hay không?

Tổ chức có được hưởng thừa kế hay không?

Luật sư CMA - HOTLINE: 0986057998 - 0944296698

Cá nhân có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình; để lại tài sản của mình cho người thừa kế theo pháp luật; hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. Vậy tổ chức có quyền hưởng thừa kế hay không, Luật sư CMA tư vấn như sau:

Điều 609 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền thừa kế: “Người thừa kế không là cá nhân có quyền hưởng di sản theo di chúc”.

Như vậy, luật cho phép tổ chức có thể được thừa kế theo di chúc. Di chúc là sự thể hiện ý chí của của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi đã chết.  Nếu một cá nhân lập di chúc để lại tài sản của mình cho một tổ chức thì tổ chức đó sẽ trở thành người thừa kế.

Điều kiện để tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc

Thứ nhất, di chúc phải hợp pháp. Di chúc hợp pháp khi có đủ các điều kiện:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc. Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc. Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Thứ hai, tổ chức phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế. Điều 613 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Dịch vụ tư vấn thừa kế tại hải phòng của Luật sư CMA:

  • Tư vấn các vấn đề pháp lý có liên quan, thu thập hồ sơ, tài liệu;
  • Soạn thảo di chúc;
  • Đại diện thực hiện các thủ tục mở thừa kế;
  • Nhận, trả kết quả công chứng, chứng thực di chúc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm