Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
spot_img
Trang chủĐăng ký kinh doanhTách doanh nghiệpĐăng ký thuế khi tách doanh nghiệp

Đăng ký thuế khi tách doanh nghiệp

 

 1. Căn cứ pháp lý
 • Luật Doanh nghiệp năm 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP;
 • Thông tư 105/2020/TT-BTC.
 1. Nội dung tư vấn

2.1 Đối với doanh nghiệp bị tách:

Trường hợp sau khi tách, doanh nghiệp bị tách có phát sinh thay đổi thông tin đăng ký thuế, tổ chức phải thực hiện thủ tục thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn là 10 ngày làm việc kể từ ngày được cấp Giấy phép thành lập và hoạt động, Quyết định thành lập hoặc Văn bản tương đương khác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hồ sơ về thuế đối với doanh nghiệp bị tách gồm:

i) Tờ khai điều chỉnh, bổ sung thông tin đăng ký thuế mẫu số 08-MST;

ii) Bản sao Quyết định tách doanh nghiệp hoặc văn bản tương đương;

iii) Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Việc thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế được thực hiện cùng với cùng với việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan thuế phải thực hiện thủ tục điều chỉnh thông tin đăng ký thuế của doanh nghiệp bị tách trong hệ thống quản lý mã số thuế. Doanh nghiệp bị tách vẫn sử dụng mã số thuế và Giấy chứng nhận đăng ký thuế đã được cấp trước đây để tiếp tục thực hiện nghĩa vụ về thuế.

Trường hợp điều chỉnh thông tin đăng ký thuế làm phát sinh thay đổi thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký thuế, cơ quan thuế thực hiện cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký thuế cho người nộp thuế theo quy định.

2.2 Đối với doanh nghiệp được tách:

Doanh nghiệp được tách phải thực hiện thủ tục đăng ký thuế với cơ quan thuế khi có Quyết định tách doanh nghiệp và chậm nhất không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ đăng ký thuế của các doanh nghiệp được tách chính là hồ sơ đăng ký doanh nghiệp mới, bao gồm:

i) Nghị quyết, quyết định về việc tách công ty;

ii) Bản sao biên bản họp Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc tách công ty.

iii) Các giấy tờ quy định tại các Điều 23 và Điều 24 Nghị định 01/2021/NĐ-CP tùy vào từng loại hình doanh nghiệp:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu, thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu, thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước) ; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền. Đối với thành viên, cổ đông, chủ sở hữu là tổ chức nước ngoài thì bản sao giấy tờ pháp lý của tổ chức phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Mỗi doanh nghiệp được tách được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế và mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp.

DỊCH VỤ TÁCH DOANH NGHIỆP TẠI HẢI PHÒNG CỦA LUẬT SƯ CMA:

 • Tư vấn giải pháp, các công việc cần làm của doanh nghiệp trước khi thực hiện đăng ký tách doanh nghiệp;
 • Tư vấn pháp luật, soạn thảo hồ sơ chi tiết để thực hiện thủ tục đăng ký tách doanh nghiệp;
 • Đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp thực hiện thủ tục đăng ký tách doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh và các thủ tục pháp lý khác cho các doanh nghiệp được tách tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch & Đầu tư và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền khác;
 • Tư vấn, hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp được được tách sau khi thành lập.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm