Thứ Tư, Tháng Năm 29, 2024
spot_img
Trang chủLuật sư Tư vấnLuật sư tư vấn Dân sựKhởi kiện tranh chấp tại toà án cần chuẩn bị gì?

Khởi kiện tranh chấp tại toà án cần chuẩn bị gì?

Hotline: 0986057998 hoặc 0944296698

Khởi kiện tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại, lao động tại Toà án thường được coi là phương án giải quyết tranh chấp cuối cùng được lựa chọn. Suy nghĩ này đôi khi là sai lầm, làm ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng dẫn tới có thể thay đổi cục diện, kết quả của vụ tranh chấp. Đôi khi một người đang thắng trở thành thua trong một vụ kiện vì lý do “mất thế chủ động”. Vậy, khi khởi kiện tranh chấp dân sự tại Toà án thì cần lưu ý, chuẩn bị những gì? cần biết những gì?

1.Tranh chấp của tôi là loại tranh chấp gì? Xác định mục đích tranh chấp? Yêu cầu khởi kiện?

Quan hệ tranh chấp, đối tượng tranh chấp, yêu cầu khởi kiện là cốt lõi của mọi vấn đề phát sinh sau đó. Người khởi kiện sẽ không được thay đổi yêu cầu khởi kiện nếu vượt quá phạm vi khởi kiện. Tất cả các vấn đề liên quan tới thẩm quyền của toà án, án phí, chi phí toà án, chứng cứ, chứng minh, các thủ tục tố tụng sẽ xoay quanh yêu cầu khởi kiện.

Trong tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại, lao động người khởi kiện sẽ phải tự chứng minh trước toà án rằng: Yêu cầu của mình là có căn cứ? Để đưa ra yêu cầu khởi kiện đúng cũng không phải là vấn đề đơn giản. Trong trường hợp cần thiết theo tư vấn của Luật sư bạn nên tham khảo, có sự tư vấn của Luật sư uy tín, có kinh nghiệm để xác định đúng yêu cầu khởi kiện của mình tránh mất thời gian, giảm hiệu quả giải quyết tranh chấp và tốn kém chi phí tố tụng. Đối với các trường hợp khó khăn Luật sư CMA có thể hoàn toàn Miễn Phí tư vấn ban đầu.

2. Toà án nào sẽ có thẩm quyền giải quyết tranh chấp của tôi? Tôi có thể lựa chọn toà án để thuận lợi cho mình được hay không?

Toà án được phân cấp xét xử sơ thẩm, phúc thẩm căn cứ theo yêu cầu khởi kiện, loại tranh chấp, đương sự trong vụ án. Không phải toà án nào cũng có thẩm quyền giải quyết vụ án của bạn và đương nhiên khi bạn lựa chọn sai toà án thì đơn khởi kiện, hồ sơ khởi kiện của bạn sẽ bị từ chối.

Trừ các trường hợp cá biệt mà luật trao quyền lựa chọn cho người khởi kiện thì về cơ bản các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, lao động mà không có đương sự ở nước ngoài, không yêu cầu huỷ quyết định cá biệt của UBND cấp huyện thì sẽ do Toà án nhân dân cấp huyện giải quyết, ngược lại sẽ do toà án nhân dân cấp tỉnh giải quyết.

Ví dụ: Tại thành phố Hải Phòng:

Đối với tranh chấp không kèm theo yêu cầu hủy Giấy chứng nhận (Sổ đỏ) hoặc quyết định cá biệt của UBND hoặc chủ tịch UBND cấp quận/huyện hoặc có đương sự ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp quận/huyện,ví dụ tại thành phố Hải Phòng tòa án và địa chỉ cụ thể như sau:

  • Tranh chấp đất đai tại quận Ngô Quyền do tòa án nhân dân quận Ngô Quyền, địa chỉ tại: Số 31 Trần Phú,Quận Ngô Quyền, Thành phố Hải Phòngthụ lý giải quyết
  • Tranh chấp đất đai tại quận Hồng Bàng do tòa án nhân dân quận Hồng Bàng, địa chỉ tại: Phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, Thành phố Hải Phòngt hụ lý giải quyết
  • Tranh chấp đất đai tại quận Lê Chân do tòa án nhân dân quận Lê Chân, địa chỉ tại: Số 54 Tô Hiệu, phường Trại Cau, quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng thụ lý giải quyết
  • Tranh chấp đất đai tại quận Hải An do tòa án nhân dân quận Hải An, địa chỉ tại: Khu 5, Hạ Lũng, Phường Đằng Hải, Quận Hải An, Đằng Hải, Hải An, Hải Phòng thụ lý giải quyết
  • Tranh chấp đất đai tại quận Kiến An do tòa án nhân dân quận Kiến An, địa chỉ tại: Nguyễn Lương Bằng, Văn Đẩu, Kiến An, Hải Phòng thụ lý giải quyết
  • Tranh chấp đất đai tại quận Dương Kinh do tòa án nhân dân quận Dương Kinh, địa chỉ tại: Phạm Văn Đồng, Quận Dương Kinh, Hải Thành, Dương Kinh, Hải Phòng thụ lý giải quyết
  • Tranh chấp đất đai tại quận Đồ Sơn do tòa án nhân dân quận Đồ Sơn, địa chỉ tại: 353 Nguyễn Hữu Cầu, Ngọc Xuyên, Đồ Sơn, Hải Phòng thụ lý giải quyết
  • Tranh chấp đất đai tại huyện An Dương do tòa án nhân dân huyện An Dương, địa chỉ tại: Thị trấn An Dương, An Dương, Hải Phòng thụ lý giải quyết
  • Tranh chấp đất đai tại huyện Thủy Nguyên do tòa án nhân dân huyện Thủy Nguyên, địa chỉ tại: Thủy Sơn, Thủy Nguyên, Hải Phòng thụ lý giải quyết
  • Tranh chấp đất đai tại huyện Kiến Thụy do tòa án nhân dân huyện Kiến Thụy, địa chỉ tại: 405, TT. Núi Đôi, Kiến Thụy, Hải Phòng thụ lý giải quyết
  • Tranh chấp đất đai tại huyện An Lão do tòa án nhân dân huyện An Lão, địa chỉ tại: Số 11 Đường Nguyễn Văn Trỗi, Thị trấn An Lão, Huyện An Lão, Hải Phòng thụ lý giải quyết
  • Tranh chấp đất đai tại huyện Tiên Lãng do tòa án nhân dân huyện Tiên Lãng, địa chỉ tại: Khu 2 thị trấnTiên Lãng, Huyện Tiên Lãng, Hải Phòng thụ lý giải quyết.
  • Tranh chấp đất đai tại huyện Vĩnh Bảo do tòa án nhân dân huyện Vĩnh Bảo, địa chỉ tại: Đường 20/8 thị trấn Vĩnh Bảo, Huyện Vĩnh Bảo, Thành phố Hải Phòng thụ lý giải quyết.
  • Tranh chấp đất đai tại huyện Cát Hải do tòa án nhân dân huyện Cát Hải, địa chỉ tại: Thị trấn Cát Bà, Cát Hải, Thành phố Hải Phòng thụ lý giải quyết.

Đối với tranh chấp đất đai có kèm theo yêu cầu hủy Giấy chứng nhận (Sổ đỏ) hoặc quyết định cá biệt của UBND hoặc chủ tịch UBND cấp quận/huyện hoặc có đương sự ở nước ngoài thì thẩm quyền giải quyết là tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ươ Ví dụ, tại thành phố Hải Phòng thì thẩm quyền là Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng, địa chỉ tại: Lê Hồng Phong, Hải An, Hải Phòng

3. Các khoản chi phí toà án tôi sẽ phải trả bao gồm những khoản gì? bao nhiêu tiền? khi nào phải trả? Ai sẽ là người chịu khoản chi phí này nếu tôi thắng kiện?

Người khởi kiện, người yêu cầu Toà án giải quyết yêu cầu, tranh chấp của mình phải nộp tạm ứng án phí, lệ phí toà án. Mức nộp tạm ứng án phí, lệ phí toà án theo quy định của pháp luật. Có những trường hợp sẽ được đương nhiên miễn án phí,  lệ phí toà án. Tuy nhiên, có những trường hợp việc miễn án phí, lệ phí toà án phải kèm theo các điều kiện nhất định. Để chứng minh mình là người thuộc diện được miễn, giảm án phí thì người khởi kiện phải thu thập, trình chứng cứ để chứng minh với toà án.

Bên cạnh các khoản án phí, lệ phí toà án thì người khởi kiện có thể phải nộp các khoản chi phí thẩm định, định giá, giám định tuỳ theo tính chất vụ việc.

Trường hợp người khởi kiện thắng kiện thì người thua kiện sẽ phải trả các khoản chi phí nói trên. Số tiền án phí, lệ phí toà án phải chịu sẽ tương đương với mức độ yêu cầu khởi kiện được chấp nhận. Vì vậy, như đã nói trên đây, việc xác định yêu cầu khởi kiện có ý nghĩa cực kỳ quan trọng.

Số tiền người khởi kiện đã nộp trường hợp thắng kiện sẽ được cơ quan thi hành án trả lại theo bản án, quyết định của Toà án. Do đó, việc lựa chọn yêu cầu khởi kiện sai lầm có thể dẫn tới người khởi kiện bị mất tiền án phí. Trường hợp này sẽ rất khó cho người khởi kiện để có thể xác định được. Theo ý kiến của tác giả thì nên lựa chọn tư vấn bởi Luật sư uy tín, có kinh nghiệm và bạn là người tin tưởng.

4. Tôi cần phải chuẩn bị những gì để toà án thụ lý đơn khởi kiện?

Không phải bất kỳ đơn khởi kiện nào đưa ra cũng được toà án chấp nhận và thụ lý ngay. Để được thụ lý đơn khởi kiện, tránh mất thời gian, công sức, chi phí đi lại nhiều lần để nộp đơn khởi kiện. Người khởi kiện cần phải có những tài liệu tối thiểu sau:

 • Đơn khởi kiện theo mẫu;
 • Tài liệu chứng minh cho yêu cầu khởi kiện, người bị kiện, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người làm chứng;
 • Tài liệu chứng minh nhân dân của người khởi kiện: CMND, Hộ khẩu, Hộ chiếu, Sổ tạm trú…

Trong trường hợp cần thiết bạn có thể liên lạc với Luật sư CMA, với đội ngũ luật sư uy tín, nhiều kinh nghiệm chúng tôi sẽ hỗ trợ, hướng dẫn cho bạn các tài liệu, hồ sơ, chứng cứ cần chuẩn bị, phối hợp thu thập, yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền cung cấp các tài liệu cần thiết.

5. Thời gian toà án giải quyết vụ việc của tôi trong bao lâu?

Đối với các tranh chấp dân sự, hôn nhân và gia đình thì thời hạn giải quyết sơ thẩm là 04 tháng kể từ ngày thụ lý, có thể được gia hạn tối đa 02 tháng.

Đối với các tranh chấp thương mại, lao động thời hạn giải quyết sơ thẩm là 02 tháng kể từ ngày thụ lý,  có thể được gia hạn tối đa 01 tháng.

Thời hạn xét xử phúc thẩm là 02 tháng, có thể được gia hạn tối đa 01 tháng.

Tuy nhiên, trong trường hợp vụ án bị tạm đình chỉ ở bất kỳ giai đoạn nào thì thời hạn sẽ bị kéo dài. Đương nhiên, việc tạm đình chỉ phải căn cứ theo các quy định của pháp luật.

DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA LUẬT SƯ CMA GIẢI QUYẾT TRANH CHẤP DÂN SỰ, HÔN NHÂN GIA ĐÌNH, KINH DOANH THƯƠNG MẠI, LAO ĐỘNG TẠI TOÀ ÁN, gồm:

 • Tư vấn các vấn đề pháp lý có liên quan;
 • Thu thập tài liệu, phối hợp thu thập tài liệu chứng cứ;
 • Tham gia hoà giải, giải quyết tranh chấp trước khi khởi kiện;
 • Soạn thảo đơn khởi kiện, nộp đơn khởi kiện, nộp án phí, lệ phí toà án;
 • Soạn thảo văn bản, tài liệu cần thiết cho hoạt động giải quyết tranh chấp tại toà án;
 • Tham gia tố tụng tại toà án.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm