Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
spot_img
Trang chủĐăng ký kinh doanhThành lập hộ kinh doanh tại Hải Phòng

Thành lập hộ kinh doanh tại Hải Phòng

Trong thời buổi nền kinh tế phát triển hiện nay, bên cạnh những loại hình kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp lớn như Công ty cổ phần, Công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân, hay doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài,… thì có một hình thức kinh doanh với quy mô nhỏ như Hộ kinh doanh cá thể hiện đang rất phổ biến và đem lại thu nhập không nhỏ cho người dân.

Với quy mô vừa và nhỏ thì hình thức hộ kinh doanh hiện đang rất phổ biến và đem lại thu nhập không nhỏ cho người dân. Vậy trình tự, thủ tục để thành hộ kinh doanh cá thể như thế nào? Sau đây chúng tôi xin được tư vấn:

  1. Người thực hiện thủ tục
  • Cá nhân đối với cá nhân thành lập hộ kinh doanh.
  • Người đại diện hộ kinh doanh đối với nhóm cá nhan thành lập hộ kinh doanh.
  • Chủ hộ đối với hộ gia đình thành lập hộ kinh doanh.
  1. Trình tự, thủ tục

Bước 1: Người thành lập hộ kinh doanh gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Theo mẫu)  đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Bước 2: Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận hẹn ngày trả kết quả cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ.

Bước 3:  Người thành lập hộ kinh doanh đến nhận kết quả theo như ngày hẹn trong giấy biên nhận:

Trường hợp 1: Nếu hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh đầy đủ và đủ các điều kiện thành lập hộ kinh doanh theo quy định pháp luật thì Người thành lập hộ kinh doanh sẽ được cấp  Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh

Trường hợp 2: Nếu hồ sơ đăng ký thành lập hộ kinh doanh chưa đầy đủ hoặc các điều kiện thành lập hộ kinh doanh chưa đúng theo quy định pháp luật thì cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.

Người thành lập hộ kinh doanh sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo nội dung thông báo của cơ quan kinh doanh cấp huyện và nộp lại hồ sơ theo Bước 2.

Bước 4: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh và cơ quan quản lý chuyên ngành cấp tỉnh.

Sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh thì Người thành lập hộ kinh doanh trở về UBND phường làm thủ tục xin cấp mã số thuế cho Hộ kinh doanh.

  1. Hồ sơ cần chuẩn bị
  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh (Theo mẫu)
  • CCCD/CMND/Hộ chiếu còn hiệu lực và hộ khẩu của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình.(bản sao chức thực)
  • Biên bản họp (đối với hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập)
  • Danh sách (đối với hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm