Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
spot_img
Trang chủĐăng ký kinh doanhSo sánh hộ kinh doanh và doanh nghiệp

So sánh hộ kinh doanh và doanh nghiệp

Việc lựa chọn loại hình tổ chức kinh doanh phù hợp là một câu hỏi được nhiều người bắt đầu hoạt động kinh doanh đặt ra và trăn trở. Không ít người chưa hiểu được hết những lợi thế hoặc hạn chế (nếu có) của từng mô hình tổ chức kinh doanh. Cũng vì lý do đó, căn cứ trên các quy định của pháp luật với từng loại hình tổ chức kinh doanh và đặc điểm, ưu thế, nhược điểm của từng loại mô hình. CMA sẽ cung cấp cho Quý khách hàng thêm thông tin, kiến thức để đưa ra các lựa chọn phù hợp nhất với mình là lập hộ kinh doanh hay là thành lập doanh nghiệp ngay từ thời điểm đầu. Đặc biệt theo quy định hiện nay, đã có quy định cho phép chuyển đổi mô hình từ hộ kinh doanh cá thể sang hình thức doanh nghiệp.Thứ nhất, về mặt khái niệm:

Hộ kinh doanh: Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.

Thứ hai, so sánh ưu, nhược điểm và một số điểm khác biệt cơ bản giữa hai mô hình

So sánh Hộ kinh doanh Doanh nghiệp

(Loại hình Công ty TNHH, Công ty Cổ phần)

Về thành viên Thành viên chỉ có thể là cá nhân, số lượng thành viên, người lao động sử dụng trong hộ không quá 10 người Thành viên có thể là tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước, với mô hình TNHH 2 thành viên hạn chế số lượng không quá 50 (thành viên), TNHH 1 thành viên số lượng thành viên là 1, công ty cổ phần không hạn chế số lượng thành viên. Tất cả mô hình doanh nghiệp không hạn chế số lượng người lao động doanh nghiệp sử dụng.
Tính chịu trách nhiệm Chịu trách nhiệm vô hạn, các thành viên của hộ chịu trách nhiệm bằng tài sản cá nhân với mọi nghĩa vụ của hộ trong quá trình hoạt động kinh doanh Chịu trách nhiệm hữu hạn với số vốn điều lệ đã thực tế góp, cam kết góp (trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày thành lập)
Tư cách pháp nhân và con dấu Không có tư cách pháp nhân, không có con dấu Có tư cách pháp nhân, con dấu độc lập
Số lượng địa điểm kinh doanh Chỉ có một địa điểm duy nhất, một người chỉ có thể đại diện theo pháp luật cho 01 hộ kinh doanh Không hạn chế số lượng địa điểm kinh doanh, chi nhánh, không hạn chế về số lượng doanh nghiệp mà cá nhân, tổ chức thành lập, tham gia thành lập. Một cá nhân không bị hạn chế là người đại diện theo pháp luật của nhiều doanh nghiệp.
Khả năng huy động vốn Vốn góp của thành viên, vốn vay Vốn góp của thành viên, vốn vay, phát hành trái phiếu, cổ phiếu hoặc huy động vốn góp thành viên mới
Chế độ hạch toán, kế toán Thường đơn giản. Thuế trực tiếp, thuế khoán không phụ thuộc kết quả kinh doanh hoặc vừa khoán vừa phụ thuộc kết quả kinh doanh Được tổ chức quy mô, bài bản. Thuế trực tiếp hoặc khấu trừ.

Tùy theo định hướng kinh doanh, kế hoạch kinh doanh để một người có thể lựa chọn cho mình một mô hình tổ chức kinh doanh phù hợp nhất. Do hiện nay, nghị định hướng dẫn thi hành luật doanh nghiệp đã có cơ chế cho phép chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp thì việc lựa chọn mô hình tổ chức kinh doanh không còn là một vấn đề cần phải lo lắng quá nhiều. Tuy nhiên, để tránh các thủ tục hành chính rườm rà hoặc phức tạp trong việc chuyển đổi: Tài sản, thương hiệu, hạch toán kế hoán hoặc linh động hơn trong việc tổ chức kinh doanh, phát triển mạng lưới, mô hình kinh doanh, hợp tác kinh doanh thì việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp ngay từ đầu hay không cũng không phải là một câu hỏi dễ trả lời với các bạn còn đang phân vân.

Trường hợp bạn còn thắc mắc, muốn được tư vấn, hướng dẫn thêm trước khi đưa ra quyết định của mình có thể liên hệ trực tiếp với luật sư của CMA để được hướng dẫn. Hotline: 0944.296.698 (luật sư Nguyễn Thị Hà My).

(Tổng hợp bởi CMA, nghiêm cấm mọi hình thức sao chép khi chưa được đồng ý)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm