Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
spot_img
Trang chủLuật sư Tư vấnLuật sư tư vấn Hôn nhân gia đìnhChia tài sản vợ chồng sau khi ly hôn có phải nộp...

Chia tài sản vợ chồng sau khi ly hôn có phải nộp thuế

Luật sư Lê Bá Châu - Hotline: 0986.057.998

Sau khi ly hôn, vợ chồng có thể tự thoả thuận hoặc yêu cầu toà án ra quyết định chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân. Vậy sau khi được giao tài sản, vợ/chồng có phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ không?

  1. Căn cứ pháp lý
  1. Luật sư CMA tư vấn

2.1. Chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn

a) Tài sản chung của vợ chồng

Tại khoản 1 Điều 33 luật HNGĐ năm 2014 quy định về Tài sản chung của vợ chồng như sau:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại Khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng…

Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

b) Chia tài sản chung của vợ chồng sau khi ly hôn

Quan hệ tài sản của vợ chồng là một trong 3 vấn đề phải giải quyết khi ly hôn (hôn nhân, tài sản, cha mẹ và con). Việc chia tài sản khi ly hôn thì hai bên vợ, chồng có thể tự thỏa thuận hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định. Việc chia tài sản chung được xem xét các yếu tố:

–  Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

–  Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

– Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

2.2 Chia tài sản sau chung vợ chồng sau khi ly hôn có phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ không?

Tại điểm a khoản 1 Điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Luật thuế thu nhập cá nhân…: 

Trường hợp bất động sản (bao gồm cả nhà ở hình thành trong tương lai, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng, khi ly hôn được phân chia theo thỏa thuận hoặc do Tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế.”

Tại điểm a khoản 5 Điều 5 Thông tu 111/2013/TT-BTC quy định về miễn lệ phí trước bạ:

“Tài sản của tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng khi đăng ký lại quyền sở hữu, sử dụng được miễn nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại điểm c và điểm d khoản 16 Điều 10 Nghị định số 10/2022/NĐ-CP, cụ thể như sau:

a) … Tài sản phân chia cho vợ, chồng khi ly hôn theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.”

Như vậy, sau khi ly hôn, bất động sản (gồm nhà, đất) và các loại động sản phải đăng ký quyền sở hữu (như xe mô tô, ô tô) do vợ hoặc chồng tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản chung của vợ chồng được phân chia theo thỏa thuận hoặc do tòa án phán quyết thì việc phân chia tài sản này thuộc diện được miễn thuế thu nhập cá nhân và miễn lệ phí trước bạ.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm