Thứ Sáu, Tháng Tư 12, 2024
spot_img
Trang chủĐăng ký kinh doanhGiảm vốn điều lệ Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Giảm vốn điều lệ Công ty TNHH hai thành viên trở lên

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, vì nhiều lý do khách quan và chủ quan khác nhau, nhiều trường hợp các doanh nghiệp phải thực hiện hoạt động giảm vốn điều lệ. Vậy trường hợp nào thì doanh nghiệp được giảm vốn điều lệ? Hồ sơ giảm vốn điều lệ cần chuẩn bị những gì?

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn

I. TRƯỜNG HỢP NÀO THÌ DOANH NGHIỆP ĐƯỢC GIẢM VỐN ĐIỀU LỆ?

Theo khoản 3 Điều 68 Luật doanh nghiệp 2014 thì Công ty TNHH hai thành viên có thể giảm vốn điều lệ bằng các hình thức sau đây:

1. Hoàn trả một phần vốn góp cho thành viên

 • Điều kiện:
  – Công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp
  – Bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho thành viên.

2. Công ty mua lại phần vốn góp của thành viên

Thành viên có quyền yêu cầu công ty mua lại phần vốn góp của mình, nếu thành viên đó đã bỏ phiếu không tán thành đối với nghị quyết của Hội đồng thành viên về vấn đề sau đây:

 • Sửa đổi, bổ sung các nội dung trong Điều lệ công ty liên quan đến quyền và nghĩa vụ của thành viên, Hội đồng thành viên
 • Tổ chức lại công ty
 • Các trường hợp khác theo quy định tại Điều lệ công ty

Lưu ý:

 • Yêu cầu mua lại phần vốn góp phải bằng văn bản và được gửi đến công ty trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông qua nghị quyết của Hội đồng thành viên về các nội dung nêu trên.
 • Khi có yêu cầu của thành viên mua lại phần vốn góp, nếu không thỏa thuận được về giá thì công ty phải mua lại phần vốn góp của thành viên đó theo giá thị trường hoặc giá được định theo nguyên tắc quy định tại Điều lệ công ty trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu.
 • Việc thanh toán chỉ được thực hiện nếu sau khi thanh toán đủ phần vốn góp được mua lại, công ty vẫn thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.
 • Trường hợp công ty không mua lại phần vốn góp nêu trên thì thành viên đó có quyền tự do chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho thành viên khác hoặc người khác không phải là thành viên.

3. Giảm vốn do có thành viên không thanh toán đủ và đúng hạn vốn điều lệ công ty
Điều kiện giảm vốn do công ty có thành viên không thanh toán đủ và đúng hạn vốn điều lệ công ty trong vòng 90 ngày kể từ ngày đăng ký thành lập công ty theo quy định tại khoản 4 điều 48 Luật Doanh Nghiệp 2014:

Công ty phải đăng ký điều chỉnh giảm vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp của các thành viên bằng số vốn đã góp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày cuối cùng phải góp vốn đủ phần vốn góp. Các thành viên chưa góp vốn hoặc chưa góp đủ số vốn đã cam kết phải chịu trách nhiệm tương ứng với phần vốn góp đã cam kết đối với các nghĩa vụ tài chính của công ty phát sinh trong thời gian trước ngày công ty đăng ký thay đổi vốn điều lệ và phần vốn góp của thành viên.

II. HỒ SƠ GIẢM VỐN ĐIỀU LỆ CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?
Căn cứ điều 44 Nghị Định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp và Nghị Định 108/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị Định số 78/2015/NĐ-CP
– Thông báo thay đổi vốn điều lệ
– Quyết định của Hội đồng thành viên về việc giảm vốn điều lệ
– Bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc giảm vốn điều lệ
– Cam kết bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác sau khi giảm vốn
– Danh sách thành viên sau khi giảm vốn
Công ty Luật CMA
Trân trọng!
Luật sư Nguyễn Thị Hà my
Địa chỉ: 135 Lê Thánh Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng
Đt: 0944.296.698
Email: congtyluatcma@gmail.com.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm