Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
spot_img
Trang chủĐăng ký kinh doanhCho phép thành lập địa điểm kinh doanh trên toàn quốc

Cho phép thành lập địa điểm kinh doanh trên toàn quốc

Theo quy định cũ, Doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh. Tuy nhiên thực tế quy định này đã bó hẹp sự phát triển, mở rộng thị trường của các doanh nghiệp. Vì vậy Nghị định 108/2018 NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 78/2015 NĐ-CP ngày 14 tháng 9 năm 2015 của chính phủ về đăng ký doanh nghiệp có hiệu lực từ 10/10/2018 đã bãi bỏ quy định này.

1. Căn cứ pháp lý

  • Khoản 2 Điều 33 Nghị định 78/2015 NĐ-CP

“Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính. Doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh.”

  • Khoản 9 Điều 1 Nghị định 108/2018 NĐ-CP Sửa đổi Khoản 2 Điều 33 Nghị định 78/2015 NĐ-CP như sau:

“2. Thông báo lập địa điểm kinh doanh:

Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể ở ngoài địa chỉ đăng ký trụ sở chính. Doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc đặt chi nhánh. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày quyết định lập địa điểm kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo lập địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt địa điểm kinh doanh.”

Như vậy quy định mới của pháp luật đã bỏ quy định doanh nghiệp chỉ được lập địa điểm kinh doanh tại tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc chi nhánh.

2. Quy đinh mới tạo nhiều thuận lợi trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Theo quy định mới này thì doanh nghiệp có thể lập địa điểm kinh doanh ở bất kì tỉnh thành nào trên cả nước.  Như vậy, sẽ có một số ưu điểm so với quy định trước đây như sau:

  • Trước đây khi lập địa điểm kinh doanh khác tỉnh với trụ sở chính, chi nhánh đang có thì doanh nghiệp cần lập chi nhánh trước, hiện nay theo quy định mới thì không.
  • Do không cần chi nhánh chủ quản nên việc lập địa điểm kinh doanh đơn giản và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều
  • Các giao dịch phát sinh của địa điểm kinh doanh được đưa và hạch toán theo công ty mẹ, giảm tải công việc cho kế toán trong doanh nghiệp.
  • Việc thuận lợi trong thủ tục hành chính khi thành lập địa điểm kinh doanh giúp cho doanh nghiệp nhanh chóng mở rộng thị trường, tiếp cận với nhiều khách hàng mới hơn.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm