Thứ Sáu, Tháng Tư 12, 2024
spot_img
Trang chủLuật sư Tư vấnLuật sư tư vấn Lao độngCông ty có bắt buộc phải trả “lương tháng 13” không?

Công ty có bắt buộc phải trả “lương tháng 13” không?

“Lương tháng 13” là khoản tền thưởng cuối năm mà tất cả người lao động quan tâm, mong đợi sau một năm làm việc cho doanh nghiệp. Đặc biệt, trong thời điểm cận tết hiện nay, “lương tháng 13” là vấn đề đang được nhiều người lao động (NLĐ) quan tâm và đòi hỏi người sử dụng lao động (NSDLĐ) trả. Tuy nhiên, khoản tiền “lương tháng 13” có phải là khoản NSDLĐ bắt buộc phải trả cho NLĐ không? Và có phải nộp thuế và tiền bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc trên khoản “Lương tháng 13” không?

Theo quy định tại Điều 103/Bộ Luật lao động 2012 quy định về tiền thưởng như sau:

“1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

  1. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

Như vậy, “lương tháng 13” là khoản tiền thưởng mà NSDLĐ chi trả nhằm khuyến khích tinh thần làm việc, thực hiện chính sách đãi ngộ NLĐ. Nếu trong năm doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, hoặc NLĐ bị đánh giá không hoàn thành công việc của mình, thì NLĐ có thể không được nhận tiền này. Do đó, “lương tháng 13” là khoảng tiền thưởng mà NSDLĐ không bắt buộc phải trả cho NLĐ.

Trong trường hợp NSDLĐ thưởng “lương tháng 13” cho NLĐ thì NLĐ có phải đóng thuế và tiền bảo hiểm cho khoản tiền này không?

Căn cứ Điểm e Khoản 2 Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 quy định về thu nhập chịu thuế bao gồm cả “Tiền thưởng,  trừ các khoản tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế, tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận, tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Như vậy, Tiền thưởng “lương tháng 13” trong trường hợp này của NLĐ là một khoản thu nhập chịu thuế mà NLĐ phải nộp cho cơ quan thuế.

Còn về việc có phải đóng BHXH bắt buộc trên khoản tiền thưởng “lương tháng 13

‘hay không thì Căn cứ khoản 2 Điều 5 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy đinh như sau: “Mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính trên cơ sở tiền lương tháng của người lao động.”

Như chúng ta đã nói ở trên, “lương tháng 13” là khoản tiền thưởng mà NSDLĐ trả cho NLĐ. Do đó, khoản tiền “lương tháng 13” không phải là tiền lương tháng của NLĐ, và cũng không là cơ sở để tính tiền đóng BHXH bắt buộc theo như quy định pháp luật. Cho nên NLĐ và NSDLĐ không phải đóng tiền bảo hiểm trên cơ sở tiền “lương tháng 13” này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm