Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
spot_img
Trang chủLuật sư Tư vấnPháp luật Nhà ởNhà chung cư có được làm văn phòng trụ sở công ty?

Nhà chung cư có được làm văn phòng trụ sở công ty?

Công ty Luật CMA - hotline: 0986057998 - 0944296698

Mặc dù Luật Nhà ở đã quy định cấm sử dụng căn hộ chung cư được xây dựng vào mục đích để ở thì tuyệt đối không được sử dụng vào các mục đích kinh doanh, thương mại nhưng việc sử dụng sai mục đích vẫn diễn ra phổ biến, gây nhiều phiền toái cho những người dân đang sinh sống tại chung cư, mục đích của các doanh nghiệp chỉ là để tiết kiệm chi phí trong kinh doanh. Vậy căn hộ, nhà chung cư có được làm văn phòng, trụ sở công ty hay không? Nếu được, thì được trong trường hợp nào? Nếu không thì mức phạt là bao nhiêu nếu vi phạm?

  1. Căn cứ pháp lý
  • Luật nhà ở năm 2014
  • Luật doanh nghiệp năm 2020
  • Công văn số 2544/BXD-QLN thực hiện các quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư ngày 19/11/2009

2. Luật sư CMA tư vấn

2.1. Nhà chung cư có được dùng làm văn phòng, trụ sở công ty không?

Theo khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014

Nhà chung cư là nhà từ 2 tầng trở lên, nhiều căn hộ, có lối đi bộ chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ởnhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.”

Trường hợp 1: Nhà chung cư xây dựng với mục đích để ở

Nếu căn hộ chung cư được xây dựng với mục đích để ở, thì không được sử dụng làm văn phòng, trụ sở công ty. Điều này cũng được nêu rõ tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định các hành vi bị nghiêm cấm, cụ thể: “Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở;”

Mức sử phạt hành vi sử dụng căn hộ chung cư được xây dựng với mục đích để ở làm văn phòng, trụ sở công ty từ 30.000.000 – 40.000.000 đồng theo khoản 2 Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ–CP

Trường hợp 2: Nhà chung cư xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh:

Căn cứ theo quy đinh tại Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở, có quy định:

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

c) Kinh doanh vật liệu gây cháy nổ, dịch vụ sửa chữa xe có động cơ hoặc dịch vụ giết mổ gia súc;

d) Kinh doanh nhà hàng, karaoke, quán bar tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư hoặc tại phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư nhưng không đảm bảo yêu cầu về cách âm, phòng, chống cháy, nổ hoặc nơi thoát hiểm theo quy định;

3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Kinh doanh vũ trường…

Nhà chung cư thuộc phần diện tích dùng để kinh doanh được phép đặt làm văn phòng, trụ sở công ty. Tuy nhiên, không được kinh doanh vũ trường, vật liệu gây cháy nổ, dịch vụ sửa chữa xe có động cơ hoặc dịch vụ giết mổ gia súc. Nếu vi phạm có thể bị xử phạt hành chính từ 40 đến 50 triệu đồng.

Trong trường hợp kinh doanh dịch vụ nhà hàng, karaoke, quán bar phải đảm bảo cách âm, tuân thủ yêu cầu về phòng, chống cháy nổ, có nơi thoát hiểm và chấp hành các điều kiện kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm