Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
spot_img
Trang chủDịch Vụ Sổ ĐỏCấp sổ đỏ lần đầuNgười làm thủ tục cấp giấy chứng nhận chết trước khi...

Người làm thủ tục cấp giấy chứng nhận chết trước khi được cấp

Vừa qua, Công ty Luật CMA nhận được câu hỏi của khách hàng có địa chỉ mail “nguyen…@gmail.com” với nội dung: Năm 2018, bố tôi làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu tại Văn phòng đăng ký đất đai UBND quận NQ (VPDKĐĐ). Trong quá trình đang thực hiện thủ tục, bố tôi không may lâm bệnh đột ngột qua đời, không để lại di chúc. Đến ngày hẹn thông báo trả kết quả, tôi ra Văn phòng đăng ký đất đai, trình bày về việc bố tôi đã mất và xin hướng dẫn thủ tục để nhận sổ đỏ, thì được cán bộ ở đây yêu cầu gia đình tôi phải làm thủ tục cử người đại diện để nhận sổ đỏ. Tất cả tài sản, mọi người trong gia đình đều đồng ý để lại cho tôi, không có bất cứ tranh chấp gì. Vậy, gia đình tôi phải làm những gì để nhận lại sổ đỏ?

  1. Luật sư CMA tư vấn

Căn cứ khoản 4 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“Trường hợp người đề nghị cấp Giấy chứng nhận đã chết trước khi được trao Giấy chứng nhận thì người được thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật thừa kế nộp bổ sung giấy tờ về thừa kế theo quy định.

Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận thừa kế vào Giấy chứng nhận đã ký hoặc lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được thừa kế theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Người được thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trong trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đã chết phải thực hiện theo quy định của pháp luật.”

Bố bạn mất trước khi nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bạn phải nộp bổ sung các giấy tờ về thừa kế theo quy định tại VPĐKĐĐ quận NQ và thực hiện các nghĩa vụ tài chính (nếu có) như: lệ phí trước bạ, tiền sử dụng đất, thuế đất hàng năm còn thiếu.

Hồ sơ, giấy tờ về nhận thừa kế cần chuẩn bị:

– Bản sao CMND, CCCD, hộ khẩu, giấy chứng tử của người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất,

·  Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được thừa kế: Giấy khai sinh, đăng ký kết hôn

·  Sơ yếu lý lịch của người được nhận di sản thừa kế.

·  Giấy chứng tử của người chết.

Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã nơi thường trú cuối cùng của bố bạn và nơi có bất động sản. Trong vòng 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng lập và chứng nhận văn bản cử người đại diện đề nghị đứng tên trên Giấy chứng nhận.

Sau khi nộp đầy đủ các giấy tờ trên và thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính, VPĐKĐĐ sẽ xác nhận thừa kế vào Giấy chứng nhận đã ký. Nếu chưa cấp Giấy chứng nhận, VPĐKĐĐ sẽ bổ sung hồ sơ đề nghị UBND quận NQ sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm