Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024
spot_img
Trang chủLuật sư Tư vấnLuật sư tư vấn Luật đất đaiMua bán tài sản trên đất thuê trả tiền thuê đất hàng...

Mua bán tài sản trên đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm trong khu công nghiệp, khu chế xuất

  1. Quyền mua bán tài sản trên đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm:

Đối với đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, chủ sử dụng đất có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản trên đất. (Tham khảo bài viết: Giao dịch chuyển nhượng, thế chấp, cho thuê đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất).

Tuy nhiên, đối với đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm thì chủ sử dụng đất không có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nhưng có quyền chuyển nhượng (mua bán) tài sản trên đất thuê theo quy định tại khoản 2 điều 179 (đối với hộ gia đình, cá nhân), điểm c khoản 1 điều 175 (đối với tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp), điều 185 (đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế) Luật đất đai 2013.

2. Trình tự thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuê trong khu công nghiệp, khu chế xuất:

Bước 1: Tìm hiểu, đánh giá mục đích sử dụng đất của bên bán tài sản, ngành nghề được phép hoạt động trong khu công nghiệp, khu chế xuất, tình trạng pháp lý của tài sản …

Bước 2: Đàm phán các điều kiện về việc thuê, cho thuê, trả lại đất với doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất và bên bán.

Bước 3: Ký kết hợp đồng theo quy định, cần tuân thủ các điều kiện về hình thức, thẩm quyền, nội dung của giao địch.

Bước 4: Thực hiện thủ tục đăng ký biến động, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên mua, thuê lại đất.

3. Hồ sơ:

Căn cứ điều 9 Thông tư số số 24/2014/TT-BTNMT đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 14/2023/TT-BTNMT, hồ sơ bao gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK
  • Hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Văn bản của người sử dụng đất đồng ý cho chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển nhượng tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp chuyển nhượng bằng tài sản gắn liền với đất mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất.

4. Trình tự đăng ký biến động:

Người mua bán tài sản nhận nộp 01 bộ hồ sơ tại: Văn phòng đăng ký đất đai được phân cấp theo thẩm quyền.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm:

  • Lập hồ sơ để cho bên mua, bên nhận góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất tiếp tục thuê đất;
  • Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định việc thu hồi đất của bên bán, bên góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất thuê để cho bên mua, bên nhận góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất tiếp tục thuê đất; ký hợp đồng thuê đất đối với bên mua, nhận góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất thuê; thông báo bằng văn bản cho cơ quan thuế về việc hết hiệu lực của hợp đồng thuê đất đối với người bán, người góp vốn bằng tài sản;
  • Văn phòng đăng ký đất đai gửi hợp đồng thuê đất cho người mua, người nhận góp vốn bằng tài sản gắn liền với đất thuê; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người được cấp;
  • Trường hợp mua bán, góp vốn bằng tài sản gắn liền với một phần thửa đất thuê thì phải làm thủ tục tách thửa đất trước khi làm thủ tục thuê đất theo quy định.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm