Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
spot_img
Trang chủLuật sư Tư vấnLuật sư tư vấn Luật đất đaiKiểm tra hiện trạng đất khi sang tên sổ đỏ

Kiểm tra hiện trạng đất khi sang tên sổ đỏ

Tư vấn Luật sư vui lòng liên hệ: Công ty Luật CMA Hotline: 0986.057.998 Email: CongtyluatCMA@gmail.com

Khi sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (“Sổ Đỏ“), việc đo đạc về diện tích đất là căn cứ để xác định thông tin địa chính để nộp thuế, xác định lại về ranh giới, mốc giới, tránh tình trạng tranh chấp, chồng lấn phần diện tích đất của các chủ sử dụng đất liền kề. Tuy nhiên, việc đo đạc hiện trạng đất không phải bắt buộc trong mọi trường hợp khi chỉnh lý trang 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 1. Căn cứ pháp lý.
 • Luật Đất đai năm 2013
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP
 • Thông tư 25/2014/TT-BTNMT
 1. Nội dung tư vấn

2.1 Trường hợp sang tên một phần thửa đất:

Khoản 1 Điều 79 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất”.

Vậy khi chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất phải đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc để tách thửa. Tất cả trường hợp chuyển nhượng, tặng cho một phần thửa đất bắt buộc phải đo đạc tách thửa, nếu không sẽ không sang tên được.

2.2. Trường hợp sang tên toàn bộ thửa đất:

Cơ sở để quyết định thực hiện chỉnh lý bản đồ địa chính:

 • Có thay đổi về ranh giới thửa đất, diện tích thửa đất, mục đích sử dụng đất khi: i) Kết quả cấp, chỉnh lý Giấy chứng nhận trong các trường hợp chuyển nhượng, chuyển đổi, thừa kế có liên quan đến thay đổi ranh giới, mục đích sử dụng đất; ii) Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; iii) Có thay đổi ranh giới thửa đất do sạt lở, sụt đất tự nhiên; iv) Người sử dụng đất, cơ quan quản lý đất đai các cấp phát hiện có sai sót trong đo vẽ bản đồ địa chính.
 • Mốc giới, đường địa giới hành chính trên bản đồ được chỉnh lý, bổ sung trong các trường hợp có quyết định thay đổi địa giới hành chính, lập đơn vị hành chính mới, đã lập hồ sơ địa giới, cắm mốc địa giới trên thực địa.
 • Mốc tọa độ, mốc quy hoạch, hành lang an toàn công trình trên bản đồ được chỉnh lý, bổ sung trong các trường hợp mốc giới mới được cắm trên thực địa và có thông báo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Việc chỉnh lý, bổ sung thông tin về địa danh, địa vật định hướng và các thông tin thuộc tính khác do cơ quan quản lý đất đai các cấp tự quyết định khi phát hiện có thay đổi.

Như vậy, việc đo đạc hiện trạng khi sang tên toàn bộ thửa đất thực hiện khi thuộc các trường hợp nêu trên hoặc đo đạc khi người sử dụng đất có nhu cầu. Thực tế, khi chỉnh lý trang 4 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, một số địa phương yêu cầu trường hợp giấy chứng nhận được cấp từ 03 năm trở lên so với thời điểm làm thủ tục sang tên thì cần phải có Biên bản kiểm tra hiện trạng sử dụng đất do UBND cấp xã cấp.

Khi thực hiện việc xác định ranh giới, mốc giới thửa đất thì căn cứ theo quy định tại Điều 11 Thông tư 25/2014/TT – BTNMT, khi xác định ranh giới thửa đất thì trước khi đo vẽ chi tiết, cán bộ đo đạc phải phối hợp với người dẫn đạc (là công chức địa chính cấp xã hoặc cán bộ thôn, xóm, ấp, tổ dân phố… để được hỗ trợ, hướng dẫn việc xác định hiện trạng, ranh giới sử dụng đất), cùng với người sử dụng, quản lý đất liên quan tiến hành xác định ranh giới, mốc giới thửa đất trên thực địa, đánh dấu các đỉnh thửa đất bằng đinh sắt, vạch sơn, cọc bê tông, cọc gỗ và lập Bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất để làm căn cứ thực hiện đo đạc ranh giới thửa đất; đồng thời, yêu cầu người sử dụng đất xuất trình các giấy tờ liên quan đến thửa đất (có thể cung cấp bản sao các giấy tờ đó không cần công chứng, chứng thực).

Ranh giới thửa đất được xác định theo hiện trạng đang sử dụng, quản lý và chỉnh lý theo kết quả cấp Giấy chứng nhận, bản án của tòa án có hiệu lực thi hành, kết quả giải quyết tranh chấp của cấp có thẩm quyền, các quyết định hành chính của cấp có thẩm quyền có liên quan đến ranh giới thửa đất.

Trường hợp đang có tranh chấp về ranh giới thửa đất thì đơn vị đo đạc có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có thửa đất để giải quyết. Trường hợp tranh chấp chưa giải quyết xong trong thời gian đo đạc ở địa phương mà xác định được ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý thì đo đạc theo ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý đó; nếu không thể xác định được ranh giới thực tế đang sử dụng, quản lý thi được phép đo vẽ khoanh bao các thửa đất tranh chấp; đơn vị đo đạc có trách nhiệm lập bản mô tả thực trạng phần đất đang tranh chấp thành 02 bản, một bản lưu hồ sơ đo đạc, một bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để thực hiện các bước giải quyết tranh chấp tiếp theo theo thẩm quyền.

DỊCH VỤ SỔ ĐỎ TẠI HẢI PHÒNG CỦA LUẬT SƯ CMA:

 • Tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý liên quan đến cấp mới, cấp đổi, cấp lại, sang tên Sổ đỏ tại Hải Phòng;
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ đủ diều kiện nộp tới cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
 • Đại diện nộp hồ sơ, nhận, trả kết quả cho khách hàng;
 • Làm việc với tòa án, cơ quan Nhà nước trong trường hợp khách hàng yêu cầu
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm