Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
spot_img
Trang chủDịch Vụ Sổ ĐỏXây dựng nhà trái phép có được tách thửa hay không?

Xây dựng nhà trái phép có được tách thửa hay không?

Chào Luật sư. Bố tôi có nhu cầu tách thửa khu đất khoảng 300 m2 cho hai anh em tôi. Bố cũng đã họp gia đình và làm giấy tặng cho hai anh em được mọi người trong gia đình đồng ý ký tên rõ ràng rồi. ‎Hiện trạng đất thổ cư, khu vực không có quy hoạch, diện tích xin tách thửa đủ điền kiện quy định. Tôi nghe bố nói là muốn làm sổ cho 2 anh em mà chính quyền họ nói nếu tôi chưa làm nhà  thì làm được còn giờ làm nên rồi thì không tách được nữa. Nhờ luật sư tư vấn với trường hợp này, có cách nào khác để tiến hành tách thửa được không.Trân trọng cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật CMA, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Để được tách thửa thì mảnh đất phải thỏa mãn điều kiện diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định của từng địa phương để đảm bảo quy định, quy hoạch chung đối với quỹ đất của từng địa phương. Hiện tại bạn cần xác định diện tích 300 m2 có đủ điều kiện để tách thành 2 thửa hay không? Nếu khi tách ra diện tích phần thửa đất được tách lớn hơn hoặc bằng diện tích tối thiểu theo quy đinh của địa phương thì gia đình bạn sẽ vẫn có thể được phép thực hiện thủ tục tách thửa.

 Việc chính quyền tại địa phương nói “nếu bạn chưa làm nhà thì làm được còn giờ làm nên rồi thì không tách được nữa” là không có cơ sở pháp lý. Bởi lẽ khi tách thửa bạn sẽ phải đáp ứng điều kiện như đã nêu trên. Còn vấn đề bạn xây nhà trên phần đất đó ‎mà không xin phép không là căn cứ không được tách thửa. Việc xây dựng mà chưa xin phép theo quy định của pháp luật là sai phạm. Gia đình bạn sẽ bị xử lý về hành vi xây dựng trái phép có thể là xử phạt hành chính và các biện pháp bổ sung như khắc phục tình trạng ban đầu. 

Như vậy xây dựng nhà trái phép không liên quan đến viêc có tách thửa được hay không, nếu thỏa mãn các điều kiện theo quy định của pháp luật thì vẫn tách thửa được.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm