Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
spot_img
Trang chủLuật sư Tư vấnLuật sư tư vấn Luật đất đaiThủ tục đính chính thông tin trên Sổ đỏ tại Hải Phòng

Thủ tục đính chính thông tin trên Sổ đỏ tại Hải Phòng

Đính chính thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (“Sổ đỏ”) là việc sửa lại thông tin bị sai sót trên sổ, việc sai sót này có thể là về các thông tin của chủ sở hữu hoặc là các thông tin đối với thửa đất.

I. Căn cứ pháp lý

 • Luật đất đai năm 2013
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP
 • Nghị định 43/2014/NĐ-CP
 • Thông tư 24/2014/TT-BTNMT

II. Luật sư tư vấn

2.1 Trường hợp đính chính thông tin trên Giấy chứng nhận (“Sổ đỏ”)

 • Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó.
 • Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.
 • Luật sư CMA tư vấn: việc đính chính thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ cần thiết khi thông tin này có sai sót so với thông tin tại thời điểm cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất. Nếu trong trường hợp người sử dụng đất thay đổi số chứng minh thư nhân dân do cấp mới, làm lại thẻ căn cước hoặc thay đổi địa chỉ thường trú thì không nhất thiết phải làm thủ tục đính chính thông tin trên sổ đỏ, nhưng khi đi làm thủ tục chuyển nhượng, mua bán, hoặc các thủ tục khác liên quan tới đất thì cần phải có sự xác nhận của địa phương về sự thay đổi này.

2.2 Hồ sơ, thủ tục đính chính thông tin trên Sổ đỏ

 • Trường hợp 1: Thông tin bị sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất. Trường hợp sai sót do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì người được cấp Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ, gồm các giấy tờ sau:

–   Bản gốc Giấy chứng nhận có thông tin bị sai sót;

–    Các giấy tờ khác liên quan đến việc đề nghị đính chính:  Bản sao chứng minh thư nhân dân, bản sao sổ hộ khẩu…

–    Đơn đề nghị đính chính Giấy chứng nhận.

 • Trường hợp 2: Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót

Cơ quan có thẩm quyền đính chính, thay đổi thông tin trên sổ đỏ là Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương (Phòng tài nguyên môi trường cấp quận, huyện, thị xã). Trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện đính chính (không cần đơn đề nghị mà chỉ cần nộp lại bản gốc Giấy chứng nhận).

 • Trình tự thực hiện:

Bước 1: Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp hồ sơ đính chính hoặc nộp lại Giấy chứng nhận đã cấp cho Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đính chính thông tin.

– Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra; lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót; chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

– Trường hợp đính chính mà người được cấp Giấy chứng nhận có yêu cầu cấp đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp.

Bước 3: Trả kết quả.

2.3 Thời hạn giải quyết

Thời gian thực hiện đính chính thông tin không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, thời gian trên không tính các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật.

 

DỊCH VỤ ĐÍNH CHÍNH THÔNG TIN TRÊN SỔ ĐỎ CỦA LUẬT SƯ CMA:

 • Tư vấn, hỗ trợ thực hiện các thủ tục hành chính liên quan tới việc cấp lần đầu Sổ đỏ, hoặc sang tên Sổ đỏ, đính chính Sổ đỏ hoặc giải quyết các tranh chấp, khiếu nại, tố cáo liên quan tới việc sử dụng đất (Sổ đỏ);
 • Đính chính Sổ đỏ do: Các thông tin thiếu sót hoặc sai sót trên sổ đỏ như: Diện tích thực tế và diện tích sổ đỏ khác nhau, thay đổi thông tin người sử dụng đất trên sổ đỏ; Biến động do sụt lún đất đai thực địa so với sổ đỏ thực tế…
 • Đại diện theo ủy quyền khiếu nại hành chính/khởi kiện vụ án hành chính liên quan tới Sổ đỏ, sử dụng đất, quản lý, tranh chấp đất đai …
 • Đại diện theo ủy quyền tham gia tố tụng vụ án dân sự giải quyết tranh chấp đất đai, sử dụng đất, bồi thường thiệt hại liên quan tới việc sử dụng đất, tài sản trên đất.

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm