Thứ Tư, Tháng Năm 29, 2024
spot_img
Trang chủDịch Vụ Sổ ĐỏTách thửa đất khi có thay diện tích

Tách thửa đất khi có thay diện tích

Công ty luật CMA - 135 Lê Thánh Tông, Máy Chai, Ngô Quyền, Hải Phòng. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ đến hotline 0986.057.998 - 0944.296.698 (Luật sư Bá Châu - Luật sư Hà My) hoặc email: congtyluatcma@gmail.com

Hiện nay khi quỹ đất ở ngày càng bị thu hẹp thì việc tách thửa để tặng cho, chuyển nhượng diễn ra ngày càng phổ biến. Quy trình, thủ tục thực hiện việc chia tách tương đối phức tạp.

Không phải thửa đất nào cũng có thể thực hiện việc chia tách, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở theo quy định tại khoản 2 Điều 143, khoản 4 Điều 144 Luật Đất đai 2013 được quy định cụ thể như sau:

  1. Các thửa đất hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ hai điều kiện sau:

Đối với khu vực đô thị (các phường thuộc quận và thị trấn thuộc huyện): phần diện tích được tách thửa đảm bảo chỉ giới xây dựng theo quy hoạch, cạnh nhỏ nhất của thửa đất phải ≥ 3,0m và đảm bảo tổng diện tích thửa đất ≥ 30,0 m2.

Đối với các khu dân cư thuộc các xã trên địa bàn các huyện: diện tích tách thửa không nhỏ hơn 50% mức tối thiểu của hạn mức giao đất ở mới quy định tại Điều 4 Quyết định này.

  1. Đối với các trường hợp khi chia, tách thửa đất mà hình thành đường giao thông sử dụng chung thì đường giao thông sử dụng chung phải có mặt cắt ngang ≥ 1,5 m và diện tích, kích thước thửa đất sử dụng riêng phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định trên.
  2. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa mà thửa đất được hình thành từ việc tách thửa không đảm bảo các quy định tại trên nhưng có thể hợp với thửa đất liền kề tạo thành thửa đất mới đảm bảo các điều kiện quy định về diện tích tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền, sử dụng đất cho thửa đất mới. Trường hợp thửa đất còn lại sau khi tách thửa mà không đảm bảo các điều kiện quy định thì không được phép tách thửa.

Người có nhu cầu tách thửa sẽ được nhận GCN mới đúng với diện tích chia tách. Việc này chỉ đơn giản đối với những GCN gốc (Sổ mẹ) mới được cấp. Hầu hết việc chia tách hiện nay diễn ra ở nông thôn vì quỹ đất còn nhiều.

Đầu tiên để thực hiện tách thửa cần đo đạc lại  thửa đất xem có thay đổi gì so với sổ gốc không. Những thay đổi có thể là thay đổi về hướng đất, giáp ranh, độ dài các cạnh,…Trong trường hợp này phải thực hiện thủ tục cấp đổi GCN cho đúng với thực trạng.

Hồ sơ xin cấp đổi sổ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp đổi GCN
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ)
  • Văn bản giải trình của xã về hiện trạng thửa đất
  • Mảnh trích đo địa chính, Bản mô tả ranh giới thửa đất, Phiếu xác nhận kết quả đo đạc (Do bên đo vẽ cung cấp) đầy đủ chữ ký theo yêu cầu.
  • Biên lai thuế đất phi nông nghiệp/Đơn xác nhận miễn thuế/Tờ khai thuế đất phi nông nghiệp
  • Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu (bản sao)
  • Cam kết hiến đất để làm ngõ đi chung (nếu có)

Địa điểm tiếp nhận bộ hồ sơ trên là Bộ phận một cửa của văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất. Thời gian thực hiện là từ 2 đến 3 tháng. Thẩm quyền cấp là sở tài nguyên và môi trường thành phố Hải Phòng.

Sau khi nhận được sổ mới đúng với hiện trạng thì người dân có thể thực hiện được thủ tục chia tách.  

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm