Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
spot_img
Trang chủDịch Vụ Sổ ĐỏCấp sổ đỏ lần đầuCấp sổ đỏ nhà diện tích ít hơn diện tích tối thiểu...

Cấp sổ đỏ nhà diện tích ít hơn diện tích tối thiểu (diện tích nhỏ hơn 30 m2)

Câu hỏi: Năm 2014 tôi có mua 40 m2, đất ở nông thôn (trong tổng diện tích 100 m2) của A tại Thành phố hải phòng. Đất của A đã có sổ đỏ và chúng tôi có làm hợp đồng mua bán dưới sự chứng kiến của công chứng viên tại Văn phòng công chứng. Bây giờ tôi đi làm thủ tục sang tên, cấp sổ đỏ cho tôi tại UBND huyện thì cán bộ địa chính trên huyện trả hồ sơ của tôi về vì lý do diện tích 40 m2 nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của thành phố. Tôi muốn hỏi việc cán bộ địa chính trả lời tôi như vậy có đúng không?

Công ty Luật CMA cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi tới chúng tôi. Với câu hỏi này, chúng tôi xin đưa quan điểm tư vấn như sau:

  1. Cơ sở pháp lý:

– Luật đất đai 2013

– Nghị định 43/2014/NĐ-CP

– Quyết định 1394/2015/QĐ-UBND  của UBND thành phố Hải Phòng

  1. Nội dung tư vấn:

Trường hợp của bạn mua một phần đất (40 m2) của A là trường hợp được cấp sổ đỏ quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 99 Luật đất đai 2013. Do bạn mua một phần đất của A nên bạn cần phải làm đồng thời thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất và chia, tách thửa đất.

Theo Điểm II khoản 1 điều 4 và khoản b điều 5 Quyết định 1394/2015/QĐ-UBND của UBND thành phố Hải Phòng có hiệu lực kể từ ngày 5/7/2015 quy định về diện tích tối thiếu đối được tách thửa đối với đất ở nông thôn thuộc các xã trên địa bàn huyện như sau:

– Các xã trên địa bàn các huyện: Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, An Lão, An Dương, Thủy Nguyên, Kiến Thụy, Cát Hải: ≥ 50 m2

Như vậy, theo Quyết định 1394/2015/QĐ-UBND của UBND thành phố Hải Phòng thì diện tích của bạn muốn tách là 40 m2 sẽ không đảm bảo diện tích tối thiểu để tách thửa nếu đất bạn thuộc các xã trên địa bàn các huyện: Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, An Lão, An Dương, Thủy Nguyên, Kiến Thụy, Cát Hải.

Tuy nhiên, theo Khoản 1 điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

“Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Như vậy, trong trường hợp của bạn đã thực hiện việc mua bán đất đai (có công chứng) với  A vào năm 2014 và đang sử dụng mảnh đất đó trước ngày Quyết định 1394/2015/QĐ-UBND có hiệu lực thì bạn vẫn được cấp sổ đỏ cả kể khi diện tích thửa đất của bạn nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định trên. Do đó, việc cán bộ địa chính trả lại hồ sơ cho bạn vì lý do không đảm bảo diện tích tối thiểu theo quy định của Thành phố Hải Phòng là không đúng quy định pháp luật.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm