Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
spot_img
Trang chủDịch Vụ Sổ ĐỏCấp sổ đỏ lần đầuCác trường hợp không được cấp Sổ đỏ

Các trường hợp không được cấp Sổ đỏ

Bên cạnh câu hỏi các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ)? thì trường hợp nào không được cấp Sổ đỏ? có lẽ cũng là vấn đề đặc biệt được lưu tâm với những người có nhu cầu nhận chuyển nhượng (mua bán) quyền sử dụng đất mà chưa được cấp sổ đỏ. Câu hỏi sẽ là liệu mảnh đất mình dự kiến mua có được cấp sổ đỏ hay không? Có đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ hay không? Trong khi các giấy tờ, trường hợp được cấp sổ đỏ thì rất nhiều, khó nhớ.

Căn cứ các quy định của Luật đất đai 2013 và văn bản hướng dẫn thi hành, thì các loại đất hiện đang sử dụng nếu phù hợp quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã sử dụng trước khi có quy hoạch thì đều có thể được xem xét cấp Sổ đỏ với một hoặc một số các điều kiện kèm theo. Trong bài viết các điều kiện để được cấp Sổ đỏ, chúng tôi đã liệt kê, phân tích đầy đủ, chi tiết căn cứ theo các quy định của pháp luật hiện hành để bạn đọc có thể đối chiếu, theo dõi.

Vậy, việc đầu tiên là hãy quan tâm xem mảnh đất đó có bị cấm bởi luật, nghị định là sẽ không cấp Sổ đỏ hay không? Việc này sẽ đơn giản và dễ nhớ hơn rất nhiều.

Căn cứ điều 19 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai thì các trường hợp sau đây sẽ không được xem xét cấp Sổ đỏ, cụ thể:

Thứ nhất, đối với Tổ chức hoặc cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý gồm:

  • Công trình công cộng, gồm: Công trình đường giao thông, cầu, cống, vỉa hè, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống công trình thủy lợi, đê, đập; quảng trường, tượng đài, bia tưởng niệm;
  • Đất để thực hiện dự án đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT) và các hình thức khác theo quy định của pháp luật về đầu tư;
  • Đất có mặt nước của các sông và đất có mặt nước chuyên dùng;
  • Quỹ đất sau khi thu hồi.

Thứ hai, đối với lại đất 5%:

Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn. Quỹ đất công ích hay theo cách gọi thông thường là đất 5%.

Thứ ba, sử dụng đất do thuê lại:

Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Thứ tư, sử dụng đất do nhận khoán lại

Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

Thứ năm, không đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ

Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Sổ đỏ (Tham khảo thêm bài viết điều kiện để được cấp Sổ đỏ).

Thứ sáu, Đất đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất không kể quyết định đó đã có hiệu lực pháp luật hay chưa.

Thứ bảy, đất giành cho các công trình công cộng, xã hội không có mục tiêu kinh doanh

Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm