Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
spot_img
Trang chủDịch Vụ Sổ ĐỏBỏ xác nhận thay đổi số chứng minh khi sang tên sổ...

Bỏ xác nhận thay đổi số chứng minh khi sang tên sổ đỏ

Công ty Luật CMA - Hotline: 0986.057.998

Căn cước công dân (CCCD) là giấy tờ tùy thân chính và sử dụng chủ yếu của công dân Việt Nam, là hình thức mới của Chứng minh nhân dân (CMND). Thẻ CCCD gắn chip cho phép tích hợp số lượng lớn dữ liệu về bảo hiểm, bằng lái, hộ khẩu…, có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Người dùng chỉ cần dùng thẻ căn cước điện tử để có thể tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.

I/ Căn cứ pháp luật

  • Thông tư 59/2021/TT-BCA

II/ Luật sư tư vấn

Hiện nay theo quy định mới, muốn xác nhận chứng minh nhân dân cũ và căn cước công dân mới là cùng một người, người dân không cần xin giấy Xác nhận số chứng minh nhân dân mà chỉ cần xuất trình thẻ căn cước công dân gắn chip nếu căn cước mới đã lưu thông tin về chứng minh nhân dân cũ.

Mặt trước thẻ CCCD gắn chip có mã QR code ngay trên phía đầu thẻ. Thẻ CCCD mới có tính năng mã QR Code, tính năng chíp điện tử và tính năng mã MRZ (mã hàng không dân dụng quốc tế). Mã QR Code lưu trữ 6 trường thông tin cơ bản công dân gồm: Số CCCD, họ và tên, giới tính, nơi thường trú, ngày cấp, số CMND 9 số đã được cấp.

Thông tin lưu trữ trong chíp điện tử gồm: Số CCCD; họ và tên, họ và tên khác; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; dân tộc; tôn giáo; quê quán; nơi đăng ký thường trú; đặc điểm nhận dạng; ngày cấp; ngày hết hạn; họ tên cha/mẹ, vợ/chồng; số CMND đã được cấp; ảnh chân dung; đặc điểm trích trọn vân tay 2 ngón trỏ; dự phòng cho ảnh mống mắt và các thông tin khác (mở rộng ứng dụng cho các bộ, ngành khác).

Thông tin lưu trữ trên mã QR Code và chíp điện tử giúp các cơ quan, tổ chức, cá nhân chuyển dữ liệu nhanh vào phần mềm, không cần nhập thủ công, cụ thể như: Thay thế sổ hộ khẩu, tạo sự thuận tiện cho người dân khi làm các thủ tục có liên quan đến sổ hộ khẩu; thẻ CCCD mới có chứa số CMND cũ trong chíp, người dân không phải xin xác nhận hoặc làm chuyển đổi các loại giấy tờ liên quan đến số CMND cũ; mã QR Code trên thẻ CCCD mới cho phép người dân dùng điện thoại để quét lấy thông tin khi cần khai báo không phải nhập bằng tay.

Trong quá trình thực hiện các giao dịch hành chính, dân sự, các cơ quan, tổ chức, đơn vị có thể sử dụng chức năng quét mã QR code để kiểm tra thông tin nhân thân, số CMND của công dân trên thẻ CCCD gắn chíp điện tử và lấy đó làm căn cứ giải quyết thủ tục.

Thực tế hiện nay tại một số địa phương, khi đi làm các thủ tục hành chính, công dân vẫn phải xuất trình giấy xác nhận CMND cũ. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/7/2021, thông tư 59/2021/TT-BCA có hiệu lực, quy định không cần xuất trình giấy xác nhận số CMND trong trường hợp mã QR trên CCCD gắn chíp chứa số CMND cũ sẽ áp dụng trên cả nước, cụ thể:

  • Mã QR code trên thẻ Căn cước công dân có lưu thông tin về số CMND cũ. Cơ quan, tổ chức, cá nhân kiểm tra thông tin về số CMND cũ thông qua việc quét mã QR code, không yêu cầu công dân phải cung cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân.
  • Nếu trong mã QR code trên thẻ Căn cước công dân gắn chíp không có thông tin về số CMND cũ thì cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp Căn cước công dân có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cũ cho công dân khi có yêu cầu:

i) Trường hợp thông tin số Chứng minh nhân dân, số Căn cước công dân cũ của công dân không có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì công dân cung cấp bản chính hoặc bản sao thẻ Căn cước công dân, bản sao Chứng minh nhân dân (nếu có). Cơ quan Công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân tiến hành tra cứu, xác minh qua tàng thư Căn cước công dân, giấy tờ hợp pháp do cơ quan có thẩm quyền cấp có thể hiện thông tin số Chứng minh nhân dân, số Căn cước công dân để xác định chính xác nội dung thông tin.

ii) Trường hợp có đủ căn cứ thì cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân, số Căn cước công dân cho công dân, trường hợp không có căn cứ để xác nhận thì trả lời công dân bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  • Thời hạn cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân không quá 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Ngoài ra, Công dân có thể đăng ký cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an tại bất kỳ cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân khi công dân có thông tin số Chứng minh nhân dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Như vậy, khi thực hiện thủ tục hành chính tại các Cơ quan nhà nước (ví dụ: điều chỉnh thông tin từ CMND sang căn cước công dân của chủ sử dụng đất trên “Sổ đỏ/Sổ hồng”; chuyển hộ khẩu khác tỉnh, thành phố; đăng kí hoặc xóa đăng kí thế chấp nhà đất mà thay đổi số căn cước công dân;…..) cần xác nhận số CMND và số CCCD là của cùng một người, người dân chỉ cần xuất trình CCCD gắn chip (bản sao công chứng) để quét mã QR xác nhận nếu trên mã đã lưu thông tin về CMND cũ.

DỊCH VỤ SỔ ĐỎ TRỌN GÓI CỦA LUẬT SƯ CMA:

  • Tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý liên quan đến cấp mới, cấp đổi, cấp lại, sang tên Sổ đỏ/Sổ hồng, xóa đăng kí thế chấp tại Hải Phòng.
  • Đại diện theo ủy quyền thực hiện các thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước
  • Tư vấn, hướng dẫn trình tự, thủ tục mua bán nhà, đất, xác định tính hợp pháp, tranh chấp của đất mua bán; xác định nhà, đất giao dịch có đủ điều kiện được mua bán theo quy định của pháp luật hay không? các trình tự, thủ tục cần hoàn thiện để đưa nhà, đất vào giao dịch, xác định các khoản thuế, nghĩa vụ tài chính phải nộp cho nhà nước khi mua bán….
  • Đính chính Sổ đỏ do: Các thông tin thiếu sót hoặc sai sót trên sổ đỏ như: Thay đổi thông tin của chủ sử dụng đất; Diện tích thực tế và diện tích sổ đỏ khác nhau; Biến động do sụt lún đất đai thực địa so với sổ đỏ thực tế…
  • Nộp hồ sơ đầy đủ, trả kết quả nhanh, chính xác.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm