Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
spot_img
Trang chủLuật sư Tư vấnLuật sư tư vấn Luật đất đaiSáp nhập nhà đất là tài sản riêng thành tài sản chung...

Sáp nhập nhà đất là tài sản riêng thành tài sản chung vợ chồng

Luật sư CMA, hotline: 0986.057.998

 

I. Căn cứ pháp lý

 • Luật Thuế thu nhập cá nhân
 • Nghị định 140/2016/NĐ-CP

II. Luật sư CMA tư vấn:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định vợ chồng có quyền lựa chọn chế độ tài sản theo luật định là tài sản riêng hay tài sản chung của vợ chồng hoặc lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận. Họ có quyền thỏa thuận đối với tài sản, có thể nhập tài sản riêng vào tài sản chung, có thể đưa tài sản chung thành tài sản riêng. Như vậy, tài sản riêng của vợ,chồng có thể được nhập vào tài sản chung của vợ chồng; việc nhập tài sản riêng vào tài sản chung phải được thực hiện do hai vợ chồng thỏa thuận; và phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực.

Tại Điều 46 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung như sau:

1. Việc nhập tài sản riêng của vợ, chồng vào tài sản chung được thực hiện theo thỏa thuận của vợ chồng.

   1. Tài sản được nhập vào tài sản chung mà theo quy định của pháp luật, giao dịch liên quan đến tài sản đó phải tuân theo hình thức nhất định thì thỏa thuận phải bảo đảm hình thức đó.
   2. Nghĩa vụ liên quan đến tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung được thực hiện bằng tài sản chung, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.”

Tại khoản 1, khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân ngày 21/11/2007 của Quốc Hội quy định về thu nhập được miễn thuế:

“1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng, cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

  1. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng, cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ quy định về Đối tượng chịu lệ phí trước bạ: “1. Nhà, đất….”

Tại Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ quy định về người nộp lệ phí trước bạ: “Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 2 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 9 Nghị định này.”

Về nhập tài sản riêng là nhà đất thành tài sản chung và căn cứ Văn bản thoả thuận nhập tài sản riêng vào tài sản chung của vợ chồng xác định, luật sư CMA tư vấn như sau:

 1. Về thuế thu nhập cá nhân (TNCN):

Trường hợp việc nhập tài sản riêng (là nhà và quyền sử dụng đất) của chồng/vợ thành tài sản chung của vợ chồng không phải là chuyển nhượng hay cho tặng bất động sản không phát sinh thu nhập, do đó không thuộc đối tượng kê khai, nộp thuế TNCN đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Trường hợp việc nhập tài sản riêng (là nhà và quyền sử dụng đất) của chồng thành tài sản chung của vợ chồng là chuyển nhượng hay cho tặng bất động sản thì thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế TNCN 04/2007/QH12 ngày 21/11/2007 của Quốc Hội.

 1. Về lệ phí trước bạ:

Theo quy định tại Điều 2, Điều 3 Nghị định 140/NĐ-CP của  Chính phủ thì trường hợp nhập tài sản riêng của chồng vào tài sản chung của vợ chồng không thuộc trường hợp được miễn lệ phí trước bạ.

Như vậy, theo căn cứ pháp lý nêu trên, luật sư CMA tư vấn khi sáp nhập nhà đất là tài sản riêng vào tài sản chung vợ chồng sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân nhưng vẫn phải nộp lệ phí trước bạ là 0.5% giá trị nhà đất.

DỊCH VỤ SỔ ĐỎ TẠI HẢI PHÒNG CỦA LUẬT SƯ CMA:

 • Tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý liên quan đến cấp mới, cấp đổi, cấp lại, sang tên Sổ đỏ tại Hải Phòng.
 • Hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ đủ diều kiện nộp tới cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
 • Đại diện nộp hồ sơ, nhận, trả kết quả cho khách hàng;
 • Làm việc với tòa án, cơ quan Nhà nước trong trường hợp khách hàng yêu cầu.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm