Thứ Sáu, Tháng Sáu 21, 2024
spot_img
Trang chủDịch vụ khácGiấy phép rượuKinh doanh rượu không có giấy phép có bị xử phạt không?

Kinh doanh rượu không có giấy phép có bị xử phạt không?

 

  1. Cơ sở pháp lý:

– Luật Đầu tư năm 2020

– Nghị định số 105/2017/NĐ-CP

– Nghị định số 17/2020/NĐ-CP

– Nghị định số 98/2020/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

– Kinh doanh rượu là ngành, nghề kinh doanh thuộc Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện tại Phụ lục IV Luật Đầu tư năm 2020. Do đó, cá nhân, tổ chức khi thực hiện hoạt động kinh doanh rượu phải đáp ứng các điều kiện đầu tư kinh doanh theo quy định của pháp luật, cụ thể là Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia;  Nghị định số 105/2017/NĐ-CP và các văn bản pháp luật liên quan.

– Thương nhân sản xuất rượu công nghiệp, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, phân phối rượu, bán buôn rượu, bán lẻ rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên phải có giấy phép; thương nhân bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ, thương nhân kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ phải đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện; hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại phải đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đặt cơ sở sản xuất. Như vậy, thương nhân kinh doanh rượu phải có giấy phép hoặc giấy đăng ký đối với hoạt động kinh doanh rượu của mình.

– Trường hợp thương nhân kinh doanh rượu không có giấy phép sẽ bị xử phạt theo quy định tại khoản 3 Điều 6 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện mà không có giấy phép kinh doanh theo quy định

Đối với thương nhân hoạt động sản xuất rượu công nghiệp, kinh doanh phân phối, bán buôn rượu không có giấy phép, phạt tiền gấp hai lần mức tiền phạt quy định ở trên.

– Mức phạt đối với cá nhân, tổ chức sản xuất rượu thủ công có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại mà không đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đặt cơ sở sản xuất là từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

– Mức phạt đối với cá nhân, tổ chức bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ hoặc kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ mà không đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện theo quy định là 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Dịch vụ Giấy phép kinh doanh rượu tại Hải Phòng của CMA:

  • Tư vấn miễn phí các vấn đề, hỏi đáp pháp lý liên quan tới giấy phép kinh doanh rượu tại Hải phòng
  • Soạn thảo, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ đáp ứng các yêu cầu của cơ quan chức năng liên quan tới giấy phép kinh doanh rượu tại Hải Phòng
  • Đại diện nộp hồ sơ, bổ sung hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh rượu tại Hải Phòng theo yêu cầu của cơ quan chức năng.
  • Nhận kết quả và trả kết quả Giấy phép kinh doanh rượu tại Hải Phòng trực tiếp cho khách hàng.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm