Chủ Nhật, Tháng Sáu 23, 2024
spot_img
Trang chủGiấy phép lao độngGiấy phép lao động cho người nước ngoàiCấp giấy phép lao động cho người nước ngoài chuyển công ty...

Cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài chuyển công ty tại Hải Phòng

Công ty luật CMA - Hotline: 0986057998 hoặc 0944.296.698

 1. Cơ sở pháp lý.

 • Bộ luật Lao động 2012;
 • Nghị định 11/2016/NĐ-CP;
 • Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH.
 1. Luật sư tư vấn

Cùng với sự phát triển của kinh tế, việc thu hút đầu tư nước ngoài của thành phố Hải Phòng trong những năm gần đây thúc đẩy mạnh nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài làm việc các tổ chức, doanh nghiệp. Đối với người lao động nước ngoài làm việc tại Hải Phòng không thuộc trường hợp phải cấp giấy phép lao động thì phải thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép lao động trước khi ký kết hợp đồng lao động, làm việc thực tế tại doanh nghiệp.

2.1. Điều kiện cấp giấy phép lao động khi người lao động sang làm việc tại doanh nghiệp mới ở Hải Phòng

a. Điều kiện cấp giấy phép đối với người lao động

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Có trình độ chuyên môn, tay nghề và sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc;
 • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài;
 • Không thuộc trường hợp được miễn cấp giấy phép lao động.
 • Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.
 • Đã được cấp giấy phép lao động theo quy định tại nghị định số 11/2016, đang còn hiệu lực mà làm việc cho người sử dụng lao động khác ở cùng vị trí công việc ghi trong giấy phép lao động theo quy định của pháp luật

b. Điều kiện với doanh nghiệp/tổ chức/ cá nhân sử dụng lao động người nước ngoài tại Hải Phòng

 • Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu trong nước chỉ được tuyển lao động là công dân nước ngoài vào làm công việc quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.
 • Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu nước ngoài trước khi tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài vào làm việc trên lãnh thổ Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2.2. Hồ sơ cần chuẩn bị cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài muốn làm việc tại doanh nghiệp khác ở Hải Phòng.

– Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định

– 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

– Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.

– 01 bản chụp kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc 01 bản sao các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài có chứng thực, nếu của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam, cụ thể là:

 • Đối với người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức: “Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp” phải có văn bản của doanh nghiệp nước ngoài cử sang làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài đó trên lãnh thổ Việt Nam và văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã được doanh nghiệp nước ngoài đó tuyển dụng trước khi làm việc tại Việt Nam ít nhất 12 tháng.(Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã được doanh nghiệp nước ngoài đó tuyển dụng trước khi làm việc tại Việt Nam ít nhất 12 tháng là một trong các giấy tờ sau: Văn bản xác nhận của người sử dụng lao động về việc đã tuyển dụng người lao động nước ngoài; Hợp đồng lao động; Quyết định tuyển dụng người lao động nước ngoài; Giấy chứng nhận nộp thuế hoặc bảo hiểm của người lao động nước ngoài.
 • Đối với người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức: “Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế phải có hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài, trong đó phải có thỏa thuận về việc người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.
 •  Đối với người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức: “Chào bán dịch vụ” phải có văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ.

Đối với người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức: Nhà cung cấp dịch vụ phải có hợp đồng cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía nước ngoài và văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam được ít nhất 02 năm. (Văn bản chứng minh người lao động nước ngoài đã làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam được ít nhất 02 năm là một trong các giấy tờ sau: Văn bản xác nhận của người sử dụng lao động về việc đã tuyển dụng người lao động nước ngoài; Hợp đồng lao động; Quyết định tuyển dụng người lao động nước ngoài; Giấy chứng nhận nộp thuế hoặc bảo hiểm của người lao động nước ngoài).

 • Đối với người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức: “Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động” phải có giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;

  Đối với người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức: Người chịu trách nhiệm thành lập hiện diện thương mại phải có văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó;

 • Đối với người lao động nước làm việc theo hình thức: “Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật” mà tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam thì phải có văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp nước ngoài đó.
 • Giấy phép lao động hoặc bản sao chứng thực giấy phép lao động đã được cấp.

2.3. Trình tự, thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài muốn làm việc tại doanh nghiệp mới ở Hải Phòng:

Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động đó phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động cho Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hải Phòng.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Hải Phòng cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

Đối với người lao động nước ngoài làm việc theo Hợp đồng lao động, sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

Lưu ý: Thời hạn cấp giấy phép lao động trong trường hợp này tối đa là 02 năm.

2.4. Thời hạn giải quyết: 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

2.5. Thẩm quyền cấp giấy phép: Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hải Phòng số 2 Đinh Tiên Hoàng, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng.

Dịch vụ Xin cấp giấy phép lao động của CMA:

Để hỗ trợ các doanh nghiệp có sử dụng lao động là người nước ngoài hoàn thiện nhanh chóng giấy phép lao động cho nhân viên, CMA hỗ trợ:

 • Tư vấn miễn phí quy định pháp luật về cấp mới giấy phép lao động, các trường hợp người lao động thuộc diện cấp giấy phép lao động;
 • Tư vấn, hỗ trợ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết trong bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động;
 • Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Trả giấy phép lao động đúng hạn đã thỏa thuận

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm