Thứ Năm, Tháng Năm 30, 2024
spot_img
Trang chủBảo Hộ LogoBảo hộ logo, nhãn hiệu sử dụng địa danh nước ngoài tại...

Bảo hộ logo, nhãn hiệu sử dụng địa danh nước ngoài tại Việt Nam được không?

Công ty Luật CMA - Hotline: 0986.057.998 - 0944.296.698

Địa danh là tên của một khu vực, địa phương, vùng  địa  lý  cụ  thể (vùng). Đăng ký bảo hộ logo, nhãn hiệu có chứa địa danh thường được sử dụng với  tên của sản phẩm được sản xuất tại khu vực, địa phương tương ứng với địa danh đó (vùng  mang  địa danh).

Doanh nghiệp/cá nhân bảo hộ logo, nhãn hiệu thường sẽ cho thêm tên địa danh sử dụng trong logo, nhãn hiệu như một yếu tố mô tả về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm/dịch vụ của mình. Đặc biệt, doanh nghiệp/ cá nhân Việt Nam hay sử dụng tên địa danh nước ngoài trong logo, nhãn hiệu để đăng ký cho sản phẩm, dịch vụ của mình (như: Tokyo deli, EL’VA PARIS……).
Tuy nhiên, theo Khoản 5 Điều 73 Luật sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi 2009) thì việc đăng ký bải hộ logo, nhãn hiệu có sử dụng tên địa danh nước ngoài là “Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ” sẽ không được bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu.

Do đó, khi doanh nghiệp/cá nhân Việt Nam đăng ký bảo hộ logo, nhãn hiệu có sử dụng tên địa danh nước ngoài trong trường hợp nêu trên tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam sẽ Cục SHTT bị từ chối cấp văn bằng bảo hộ.
Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp/cá nhân là doanh nghiệp/người nước ngoài khi đăng ký bảo hộ logo, nhãn hiệu có sử dụng tên địa danh nước ngoài vẫn có thể được bảo hộ nếu thỏa mãn các điều kiện khác theo quy định pháp luật.
Ví dụ 1 số logo, nhãn hiệu trong trường hợp này được bảo hộ tại Việt Nam như sau: PARIS BLUES, TOKYO ROPE MFG. CO., LTD, Hi Seoul, ….

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

Bài viết được quan tâm