Mua đất nền dự án với giá rẻ, có thực sự lời hay không?

0
13

Hiện nay có rất nhiều trường hợp người dân mua đất nền dự án, tự mình xây nhà nhưng sau nhiều năm vẫn chưa được cấp Sổ đỏ. Bài viết sau sẽ giúp các bạn hiểu pháp luật quy định vấn đề này như thế nào.

Đất nền dự án chính là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái nguyên vẹn ban đầu. Khi mua đất nền dự án, bạn sẽ được hưởng những lợi thế như giá rẻ, khu vực có quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt và trong dự án sẽ có nhiều tiện ích như siêu thị, công viên, trường học… phục vụ cho chất lượng cuộc sống.

– Pháp luật cho phép mua đất nền dự án theo quy định tại Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai;

Tuy nhiên thực tế sau khi mua, đã xây xong nhà nhưng nhiều năm vẫn được không được cấp sổ đỏ cho đất nền dự án. Việc xin cấp sổ đỏ do Chủ đầu tư thực hiện cho toàn bộ hộ dân trong dự án. Dẫn đến việc chậm trễ này, có thể nêu ra một số nguyên nhân như sau:
– Chủ đầu tư chưa được xác nhận hoàn thành dự án do:
+ Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có);
+ Chủ đầu tư chưa hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật của khu dân cư như cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải để bàn giao cho chính quyền địa phương quản lý;
+ Chủ đầu tư xây dựng không đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt, một phần do sự buông lỏng quản lý, không hoàn thành trách nhiệm của Thanh tra Sở xây dựng khi triển khai dự án; …

Vì vậy, Chủ đầu tư là yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi muốn mua đất nền của một dự án nào đó. Nếu chủ đầu tư có thành tích tốt, có trách nhiệm thì việc hoàn thành dự án sẽ chắc chắn hơn. Không nên thấy giá rẻ mà mua vì có thể kéo theo những khó khăn về sau này như dự án đang chết, không khả thi.

Một hướng giải quyết vấn đề chậm cấp Sổ đỏ này là các hộ dân trong dự án cũng nhau kiến nghị lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tìm hướng giải quyết cho quyền lợi của người dân.
_____________
Liên hệ:
CÔNG TY LUẬT CMA
Địa chỉ: Số 6 Phạm Bá Trực, Hồng Bàng, Hải Phòng
Luật sư Lê Bá Châu
ĐT: 0986.057.998
Email: congtyluatcma@gmail.com
—————————————–
(Các nội dung, thông tin cung cấp trên đây do luật sư của CMA tổng hợp từ quy định của pháp luật và thuộc sở hữu của Công ty Luật CMA, nghiêm cấm mọi hình thức sử dụng, sao chép mà không trích nguồn gốc)