Ép Plastic Sổ Đỏ làm mất giá trị pháp lý

0
1988
Tư vấn luật MIỄN PHÍ- Hotline Luật sư Lê Bá Châu 0986.057.998

Mong muốn gìn giữ giấy tờ lâu hơn nhưng đôi khi lại mang đến phiền toái không đáng có.

Những loại giấy tờ chỉ có in dấu mực thì người dân có thể ép dẻo. Nhưng đối với những giấy tờ có dập dấu nổi như Sổ Đỏ, Chứng minh nhân dân, Thẻ căn cước công dân, Bằng lái xe… thì tuyệt đối không được.

Trong quá trình cán ép đã làm mất, mờ đi các dấu nổi giáp lai ở ảnh nhận dạng. Trường hợp khi bóc lớp Plastic ở một số loại giấy tờ thì đã bóc mất luôn cả ký hiệu bảo mật, hoặc khi ép để lọt các bọt khí vào, từ những chỗ đó theo thời gian làm ố mốc các loại giấy tờ không thể luận ra chữ hay nhìn rõ ảnh của chủ sở hữu. Đây là những nguyên nhân chính làm mất đi giá trị pháp lý của các loại giấy tờ.

Riêng đối với Sổ ĐỎ thì đặc biệt hơn với các loại giấy tờ. Bởi lẽ Cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ in hoặc viết trực tiếp, đóng dấu lên Sổ đỏ khi có thay đổi, bổ sung những thông tin liên quan đến Sổ Đỏ như: sang tên tại trang 4 khi chuyển nhượng; thừa kế; tặng cho; góp vốn; đăng ký, xóa thế chấp, … Vì vậy việc ép Plastic đã làm những thay đổi, bổ sung trên Sổ Đỏ không thể thực hiện được.

Sổ Đỏ đã ép Plastic bị coi là hư hỏng, theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014 NĐ-CP phải làm thủ tục cấp lại Sổ đỏ.